ค้นหา

เข้าสู่ระบบ

“ยาอาบ”
ฝนตก อากาศเปลี่ยน อาการเจ็บป่วยเป็นไข้ ไม่สบายตัวก็จะตามมา และนอกจากอาการไข้หวัดแล้ว ยังมีอาการปวดเมื่อย ไม่สบายเนื้อไม่สบายตัว  ซึ่งทางศูนย์การเรียนรู้การดูแลสุขภาพภาคประชาชน ด้านการแพทย์แผนไทย อภัยภูเบศร ได้นำความรู้ดีๆในการดูแลสุขภาพเมื่อเข้าสู่หน้าฝนมาเล่าสู่กันฟัง
เมื่อฝนมาเราจะต้องดูแลสุขภาพตนเอง โดยการรับประทานยาเมื่อป่วยไข้ และพักผ่อนให้มากๆ แต่ยังมีอีกหนึ่งวิธีที่มีการใช้ต่อมาอย่างยาวนาน นั่นก็คือ “การอาบสมุนไพร” หรือ “ยาอาบ” นั้นเอง
“ยาอาบ” หรือการอาบสมุนไพร เป็นวิธีการบำบัดรักษา และส่งเสริมสุขภาพ ตามหลักของการแพทย์แผนไทย โดยใช้หลักการต้มสมุนไพรหลายๆ ชนิดรวมกัน ซึ่งประกอบด้วย สมุนไพรที่มีน้ำมันหอมระเหย และสมุนไพรรักษาตามอาการ นำมาต้มจนเดือด โดยน้ำมันหอมระเหย และตัวยาของสมุนไพรชนิดต่างๆ จะออกมาสัมผัสถูกผิวหนังทำให้มีผลเฉพาะที่ รวมถึงมีผลต่อระบบทางเดินหายใจและเลือดลมไหลเวียนทั่วร่างกาย
วิธีการทำยาอาบสมุนไพร ไม่ยุ่งยาก หรือซับซ้อนแต่อย่างใด  ยกตัวอย่างตำรับยาอาบสมุนไพรที่ช่วยฟื้นไข้ ให้ร่างกายสดชื่นผ่อนคลาย โดยยาอาบในตำรับนี้จะประกอบไปด้วย ใบคนทีสอ, ใบเสนียด, ใบเปล้าใหญ่, ใบหนาด, เหงือกปลาหมอ, ขมิ้นอ้อย, ไพล, ใบมะกรูด, เปลือกมังคุดและใบว่านสาวหลง
นำสมุนไพรทั้งหมดในปริมาณที่เท่าๆ กัน มาต้ม เติมน้ำให้ท่วมยา ต้มจนเดือด จากนั้นนำยาที่ได้มาผสมกับน้ำสะอาดประมาณ 10 ขัน ใช้อาบให้ทั่วตัว ซึ่งน้ำยาอาบอุ่นๆ จะช่วยให้กล้ามเนื้อคลายตัว ลดอาการปวดเมื่อย และรูขุมขนบริเวณผิวหนังเปิด ทำให้ช่วยระบายความร้อนจากร่างกายได้ทางหนึ่ง และยังทำให้เลือดลมไหลเวียนดี ช่วยให้สามารถหายใจได้สะดวก กลิ่นหอมจากสมุนไพรช่วยให้สดชื่น ผ่อนคลายความตึงเครียดได้
การอาบสมุนไพร นอกจากจะช่วยทำให้รู้สึกถึงความสบายเนื้อสบายตัวเมื่อยามป่วยไข้แล้ว ประโยชน์ของยาอาบยังมีอีกมากมายหลายประการ ผู้ที่สนใจสามารถสอบถามข้อมูลเรื่องสมุนไพรเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์ข้อมูลสมุนไพร ฝ่ายเภสัชกรรม มูลนิธิโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร โทร. 037-211-289 หรือ www.abhaiherb.com