Who's Online

We have 113 guests online

Login Form

ภูมิอากาศเปลี่ยนแปลงทำกวางเรนเดียร์ตัวเล็กลง 12% PDF Print E-mail
Written by Administrator   
Friday, 23 December 2016 00:00

 

งานวิจัยใหม่พบกวางเรนเดียร์ตัวเล็กลง คาดว่าเกิดจากการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศ (JONATHAN NACKSTRAND / AFP)

 

กวางเรนเดียร์ยุคนี้อาจจะช่วยลุงซานต้าแบกของขวัญไปแจกเด็กๆ ไม่ไหว เพราะโลกร้อนเป็นสาเหตุให้กวางสัญลักษณ์แห่งคริสต์มาสตัวเล็กลง

รายงานจากเอเอฟพีอ้างถึงข้อมูลการศึกษาที่นำเสนอภายในการประชุมของสมาคมนิเวศวิทยาอังกฤษ (British Ecological Society: BES) ในลิเวอร์พูลว่าตลอด 16 ปีที่ผ่านมา น้ำหนักของกวางเรนเดียร์โตเต็มวัยในสวัลบาร์ด นอร์เวย์ ซึ่งอยู่ในเขตอาร์คติกนั้น ลดลงถึง 12% ซึ่งน่าจะเป็นผลมาจากภาวะโลกร้อน

เมื่อเปรียบเทียบกวางเรนเดียร์ที่เข้าสู่ระยะโตเต็มวัย กวางที่เกิดในปี 2010 มีน้ำหนักเกิน 48 กิโลกรัมเพียงเล็กน้อย ขณะที่กวางซึ่งเกิดในปี 1994 มีน้ำหนัก 55 กิโลกรัม เมื่อเข้าสู่ระยะโตเต็มวัย

“12 เปอร์เซนต์อาจฟังดูไม่มาก แต่ก็เป็นน้ำหนักร่างกายที่มีความสำคัญต่อการสืบพันธุ์ เป็นตัวเลขที่น่าตกใจเลยล่ะ”สตีฟ อัลบอน (Steve Albon) จากสถาบันเจมส์ ฮัตตัน (James Hutton Institute) ในสก็อตแลนด์เผยแก่เอเอฟพี

อัลบอนเสริมอีกว่า งานวิจัยก่อนหน้านี้เผยให้เห็นว่า เมื่อน้ำหนักเฉลี่ยของกวางโตเต็มวัยในเดือน เม.ย.น้อยกว่า 50 กิโลกรัม ประชากรกวางทั้งหมดก็เหมือนอยู่ในภาวะเสี่ยงสูญพันธุ์ ซึ่งเขาและนักวิจัยร่วมสาขาโยนความผิดนี้ว่าเป็นเพราะการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศทำให้กวางเรนเดียร์ตัวเล็กลง

นักวิทยาศาสตร์ระบุว่า อุณหภูมิพื้นผิวในอาร์คติกเมื่อปีที่ผ่านมาสูงกว่าเมื่อศตวรรษก่อนหน้าที่เริ่มบันทึกข้อมูล 2.8 องศาเซลเซียส ซึ่งทางสมาคมนิวเวศวิทยาอังกฤษอธิบายระหว่างแถลงว่า ฤดูหนาวที่ร้อนขึ้นนั้นหมายถึงมีฝนมากขึ้น ซึ่งตกใส่หิมะและแข็งตัว

น้ำแข็งที่ปกคลุมกีดกันไม่ให้กวางเรนเดียร์เข้าถึงไลเคน สิ่งมีชีวิตที่ซับซ้อนจากการอาศัยอยู่ร่วมกันระหว่างราและสาหร่าย ซึ่งเป็นแหล่งอาหารของกวางเรนเดียร์ที่มีอยู่มากในช่วงฤดูหนาว และกวางเรนเดียร์จะค้นหาแหล่งอาหารนี้ใต้หิมะ ซึ่งการอดอาหารนั้นจะทำให้กวางทิ้งลูกน้อย หรือให้กำเนิดลูกกวางที่มีน้ำหนักน้อย

ทีมวิจัยระบุว่า จำนวนกวางเรนเดียร์เพิ่มขึ้นมากในช่วง 2 ทศวรรษที่ผ่านมา ดังนั้นส่วนแบ่งอาหารที่มากขึ้นเป็นเหตุให้กวางเรนเดียร์มีขนาดที่เล็กลง นั่นหมายความว่าอาจจะมีกวางเรนเดียร์มากแต่มีขนาดเล็กลงในช่วง 2-3 ทศวรรษข้างหน้า ซึ่งอาจจะเสี่ยงที่กวางจะตายเกลี้ยงเพราะมีน้ำแข็งปกคลุมพื้นดินมากขึ้น

ในการทำงานของทีมวิจัยนั้นพวกเขาติดตามกวางเรนเดียร์อาร์คติกตั้งแต่ปี 1994 ทั้งจับตัวมาทำสัญลักษณ์ และวัดขนาดลูกกวางวัย 10 เดือน ในทุกๆ ฤดูหนาว แล้วกลับไปจับและบันทึกข้อมูลขนาดและน้ำหนักของกวางในทุกๆ ปีถัดไป

การศึกษาในช่วงต้นของปีนี้ชี้ว่ามีกวางเรนเดียร์ในคาบสมุทรยามาล (Yamal Peninsula) ของไซบีเรียถึง 61,000 ตัวที่อดตายในช่วงฤดูหนาวของปี 2013-2014 เนื่องจากฝนตกบนหิมะ ดังรายละเอียดที่ระบุในงานวิจัยล่าสุด

 

ที่มา >> http://manager.co.th/Science/ViewNews.aspx?NewsID=9590000124604

 
ในระบบนี้ใช้งานได้ดีในบราวเซอร์ IE และ Firefox