Who's Online

We have 82 guests online

Login Form

สุดยอด นักวิจัย มช.ค้นพบ “เห็ดทรัฟเฟิล” ชนิดใหม่ของโลก รับนามพระราชทาน “ขาวเทพสุคนธ์” PDF Print E-mail
Written by Administrator   
Friday, 29 September 2017 00:00

 

 

ทีมนักวิจัย ม.เชียงใหม่ค้นพบ “เห็ดทรัฟเฟิล” 3 ชนิด ในเขตร้อนครั้งแรกของโลกในผืนป่าอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ชี้เป็นเห็ดหายากขายกิโลกรัมเป็นหลักแสน เตรียมต่อยอดพัฒนาการผลิตด้วยระบบฟาร์มสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจ

ที่ห้องประชุมพระยาศรีวิสารวาจา สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ รองศาสตราจารย์ ดร.สัมพันธ์ สิงหราชวราพันธ์ รักษาการแทนรองอธิการบดีฝ่ายวิจัย ปฏิบัติการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เปิดแถลงข่าว “ครั้งแรกในเมืองไทยกับการค้นพบเห็ดทรัฟเฟิลขาวเทพสุคนธ์ ชนิดใหม่ของโลก นามพระราชทานจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี” ซึ่งเป็นผลงานของคณะนักวิจัยแห่งห้องปฏิบัติการวิจัยการพัฒนาอย่างยั่งยืนของทรัพยากรธรรมชาติ ภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ นำโดยศาสตราจารย์ ดร.สายสมร ลำยอง พร้อมด้วย ดร.นครินทร์ สุวรรณราช และ ดร.จตุรงค์ คำหล้า

ทั้งนี้ การค้นพบดังกล่าวเริ่มจากในปี 2557 ทีมวิจัยได้พบเห็ดทรัฟเฟิลขาวครั้งแรกในประเทศไทย ที่บริเวณป่าในอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย จังหวัดเชียงใหม่ เป็นเห็ดทรัฟเฟิลขาวชนิดใหม่ของโลก ชื่อว่า Tuber thailandicum (ทูเบอร์ ไทยแลนดิคัม) ซึ่งทีมวิจัยร่วมกับมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ได้กราบบังคมทูลขอพระราชทานชื่อสามัญของเห็ดดังกล่าวจาก สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ซึ่งได้รับพระราชทานนามว่า เห็ดทรัฟเฟิลขาวเทพสุคนธ์ เมื่อเดือนมีนาคม 2560

ขณะที่ในปี 2558 นักวิจัยกลุ่มนี้ได้พบเห็ดทรัฟเฟิลชนิดที่สองที่เป็นชนิดใหม่ของโลกเช่นกัน คือ Tuber Lannaense (ทูเบอร์ ลานนาเอนเซ) และล่าสุดยังได้ค้นพบทรัฟเฟิลขาวอิตาเลียน หรือ Tuber magnatum (ทูเบอร์แม็กนาตัม) ซึ่งเป็นชนิดที่มีราคาแพงที่สุดในโลก ในเขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุยเช่นเดียวกัน ถือเป็นความสำเร็จครั้งยิ่งใหญ่และหักล้างทฤษฎีที่เคยมีมา จากก่อนหน้านี้นักวิจัยเห็ดราทั่วโลกเชื่อมาว่าเห็ดทรัฟเฟิลจะพบได้ในทวีปอเมริกา ยุโรป และเอเชียในเขตหนาวหรือเขตอบอุ่นเท่านั้น โดยการค้นพบครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกที่พบในเขตร้อนอย่างพื้นที่ของประเทศไทย

สำหรับเห็ดทรัฟเฟิลนั้นเป็นราที่จัดอยู่ในสกุล Tuber ซึ่งขึ้นอยู่ใต้ดินบริเวณรากไม้ของต้น เป็นเห็ดที่มีกลิ่นหอมและราคาแพงตั้งแต่หลักหมื่นจนถึงหลักแสนต่อกิโลกรัม แล้วแต่ชนิดของเห็ด กลิ่นยิ่งแรงจะยิ่งมีราคาแพง ขณะนี้ทางทีมนักวิจัยได้แปรรูปด้วยการสกัดกลิ่นของเห็ดมาเก็บไว้ในเกลือ และน้ำมันมะกอก เพื่อนำไปใช้ในการปรุงอาหาร นอกจากนี้ยังค้นพบวิธีการเพาะพันธุ์เห็ดดังกล่าวด้วยการนำสปอร์ของเห็ดไปเพาะกับรากต้นไม้ในระดับความสูงและอุณหภูมิที่เหมาะสม เตรียมต่อยอดทำฟาร์มเห็ดทรัฟเฟิลในประเทศไทย โดยหวังว่าหากสามารถผลิตเห็ดชนิดนี้ได้จริงจะสร้างมูลค่าเศรษฐกิจที่ก่อรายได้ให้จังหวัดเชียงใหม่ได้อย่างมหาศาล

ศาสตราจารย์ ดร.สายสมร ลำยอง กล่าวว่า การค้นพบเห็ดทรัฟเฟิลทั้ง 3 ชนิดในประเทศไทยครั้งนี้ถือเป็นความสำเร็จอย่างยิ่ง และเป็นการหักล้างทฤษฎีที่เคยมีมาก่อนหน้านี้ที่เชื่อมาว่าเห็ดทรัฟเฟิลจะพบได้ในทวีปอเมริกา ยุโรป และเอเชียในเขตหนาวหรือเขตอบอุ่นเท่านั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งการค้นพบครั้งนี้ในประเทศไทยยังเป็นการค้นพบเห็ดทรัฟเฟิลชนิดใหม่ของโลกด้วย ซึ่งพบขึ้นอยู่ใต้ดินบริเวณรากไม้ของต้นกำลังเสือโคร่งในเขตป่าของอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย จังหวัดเชียงใหม่ ที่ขึ้นอยู่ในระดับสูงกว่า 800 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล

ดังนั้นจึงมีความเป็นไปได้ที่อาจจะพบในจุดอื่นที่มีลักษณะคล้ายกันได้เช่นกัน ทั้งนี้ จากการค้นพบครั้งนี้ทางทีมนักวิจัยเตรียมต่อยอดการศึกษาด้วยการพัฒนาทำฟาร์มเห็ดทรัฟเฟิลเพื่อสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจต่อไป

 

ที่มา : https://mgronline.com/local/detail/9600000090682

 
ในระบบนี้ใช้งานได้ดีในบราวเซอร์ IE และ Firefox