Who's Online

We have 165 guests online

Login Form

เปิดภาพพะยูน-ปะการังสมบูรณ์หลังปิดท่องเที่ยว 1 เดือน PDF Print E-mail
Written by Administrator   
Thursday, 30 April 2020 06:33

เปิดภาพพะยูน-ปะการังสมบูรณ์หลังปิดท่องเที่ยว 1 เดือน


กรมอุทยานฯ โชว์คลิปพะยูน 30 ตัว รวมฝูงที่เกาะลิบง จ.ตรัง หลังพบทะเลสงบธรรมชาติฟื้นตัว โดยเฉพาะพบบริเวณเขาบาตู ที่เคยอนุบาลมาเรียม มีพะยูนมาทุกวัน มากสุด 5-6 ตัว ส่วนที่หาดวนกร พบปลาทะเลมีปริมาณมากขึ้น ปะการังเริ่มฟื้นตัว

วานนี้ ( 22 เม.ย.2563) เจ้าหน้าที่ศูนย์ปฏิบัติการอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 3 จังหวัดตรัง ร่วมกับอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม และเขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบง สำรวจติดตามประเมินสถานภาพพะยูนและสัตว์ทะเลหายาก โดยการเฝ้าสังเกตทางเรือและการบิน Drone สำรวจ ในเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม และพื้นที่เชื่อมโยง (เขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบง) ได้แก่ บริเวณหาดยาว บริเวณแหล่งหญ้าทะเลหาดตูบ อ่าวทุ่งจีน และหน้าเขาบาตู (บ้านมาเรียม) เกาะลิบง บริเวณหาดตูบพบพะยูนจำนวน 5 ตัว และพบเต่าทะเลแพร่กระจายจนถึงอ่าวทุ่งจีน ส่วนบริเวณหน้าหน้าเขาบาตู พบพะยูน 2 ตัว และเต่าทะเล 2 ตัว


ภาพ:กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช


นายวิสุท สารสิทธิ์ สมาชิกกลุ่มพิทักษ์ดูหยง ให้ข้อมูลว่ามีการพบเห็นพะยูน บริเวณหน้าเขาบาตูเป็นประจำทุกวัน และมีการพบเห็นมากสุดจำนวนประมาณ 5-6 ตัว ต่อครั้ง โดยก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 22 เม.ย.ที่ผ่านมา กรมอุทยานฯ ได้สำรวจบริเวณแหลมจูโหย เกาะลิบง พบฝูงพะยูน 30 ตัว และเต่าทะเล 2 ตัว และบริเวณหาดมดตะนอย พบพะยูน  1 ตัว และเต่าทะเลจำนวน 2 ตัว นอกจากนี้บริเวณหาดยาวพบโลมาจำนวน 2 ตัว

“จากการสังเกตพฤติกรรมทีมสำรวจพบว่า พะยูนที่พบบริเวณแหลมจูโหยอยู่รวมกันเป็นฝูงในการออกหากินหญ้าทะเล ขณะที่พะยูนที่พบบริเวณหาดมดตะนอย ออกหากินตามลำพัง” ส่วนเต่าทะเลและโลมามีพฤติกรรมว่ายน้ำและโผล่ขึ้นมาหายใจ ซึ่งทีมสำรวจจะได้นำข้อมูลมาศึกษาวิเคราะห์ต่อไป

 

ปิดท่องเที่ยว 1 เดือนปลาเพิ่มขึ้น

นายพิชัย วัชรวงษ์ไพบูลย์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรี กล่าวว่า นายพีรวัฒิ สิโรตม์พิพัฒ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดวนกร จ.ประจวบคีรีขันธ์ มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ออกสำรวจปะการังบริเวณเกาะจาน จากการสำรวจพบว่าการปิดอุทยานฯ 1 เดือนที่ผ่านมา ที่เห็นได้ชัดคือ จำนวนปลาที่เพิ่มขึ้นอย่างชัดเจน เช่น พวกปลานกแก้ว ซึ่งปกติจะพบประมาณกลุ่มละ 5- 6 ตัว ขณะนี้พบได้เป็นฝูงละ 15-20 ตัว มีปะการังฟอกขาวอยู่บ้าง ส่วนใหญ่เป็นก้อนเดิม ไม่พบการฟอกขาวเพิ่มเติม ส่วนดอกไม้ทะเล ก็พบการเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ทั้งสีม่วงและสีเหลือง แตกกอเล็กจำนวนมาก และมีการกระจายพื้นที่อย่างมาก ประมาณ 1 ไร่ ด้านกลุ่มปะการังเขากวางมีการงอกเพิ่มขึ้นมาชุดใหม่ บริเวณใกล้เกาะท้ายทรีย์ ซึ่งการปล่อยให้ธรรมชาติได้ฟื้นตัว จะยิ่งสร้างความสวยงาม เมื่อกลับมาเปิดให้บริการกับนักท่องเที่ยวอีกครั้ง

 

ภาพ:กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช

ภาพ:กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช

ภาพ:กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช


ที่มา https://news.thaipbs.or.th/content/291601

 
ในระบบนี้ใช้งานได้ดีในบราวเซอร์ IE และ Firefox