Who's Online

We have 62 guests online

Login Form

เห็ด...พระหัตถ์เจ้าแม่กวนอิม ?? PDF Print E-mail
Written by Administrator   
Sunday, 17 June 2012 10:03
เห็ด...พระหัตถ์เจ้าแม่กวนอิม ??
 
 
            จากข่าวที่ชาวลำพูนพบเห็ดประหลาดขึ้นใต้ต้นโพธิ์อายุ 100 ปี หน้าวัดพระธาตุหริภุญชัยวรมหาวิหาร  ที่มีรูปร่างคล้ายมือหญิงสาว เชื่อกันว่าเป็น "เห็ดพระหัตถ์เจ้าแม่กวนอิม" นั้น  ไม่รู้ว่าทำไมคนถึงเห็ดที่รูปร่างเหมือนมือ แล้วรู้ว่าเป็นมือของเจ้าแม่กวนอิม
 
            อย่างไรก็ตามเห็ดนี้ได้เลื่อนฐานะเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ไปเรียบร้อย หากใครไปขอตรวจสอบคงโดนหาว่าลบหลู่และอาจโดนรุมประชาทัณฑ์ได้
 
 แน่นอนว่าการพบเห็ดชนิดนี้เป็นเรื่องแปลกและน่าตื่นเต้นทีเดียว แต่ทำไมต้องกราบ?
 
            ความเชื่อเป็นสิทธิสวนบุคคล คงไม่อาจไปวิจารณ์ความเชื่อของใคร หรือห้ามไม่ให้ใครไปกราบพืช สัตว์ หรือสิ่งมีชีวิตประหลาดได้ แต่สำหรับคนที่ไม่คิดว่าเห็ดเป็นปาฏิหาริย์จากเจ้าแม่กวนอิม ลองหาคำอธิบายอื่นกัน

 จริงๆ แล้วเห็ดที่พบคือเห็ดจำพวกไหน? มีการค้นพบที่อื่นหรือไม่?
 
            คำตอบคือ “มี” เมื่อปี 2551 ในอินโดนิเชีย มีคนพบเห็ดลักษณะคล้ายๆ กันนี้ ขึ้นที่โคนต้นไม้ในสวน
 
            ด้วยความแปลกใจเขาจึงถ่ายรูปเผยแพร่ไว้ใน blog และเขียนบรรยายลักษณะว่า เหมือนมือของซอมบี้ที่แหวกขึ้นมาจากสุสานและมีกลิ่นตุ่ยๆ ผู้พบจึงขนานนามว่า Zombie hand mushroom หรือ เห็ดมือซอมบี้
 
 
รูปจาก http://orimath.blogspot.com/2008/03/strange-mushroom-zombie-hand.html
 
            จากภาพจะเห็นว่ามีลักษณะใกล้เคียงกับเห็ดที่พบในจังหวัดลำพูนมาก ( แต่คนไทยเห็นเป็นมือเจ้าแม่กวนอิม ) แม้กระทั่งเรื่องกลิ่นหากดูในคลิปข่าวที่มีการเผยแพร่จะเห็นว่ามีแมลงวันตอมที่เห็ดอยู่ด้วย แปลว่าว่าเห็ดที่จังหวัดลำพูนก็น่าจะมีกลิ่นที่ดึงดูดแมลงเช่นกัน
 
            เมื่อพิจารณาจากลักษณะต่างๆ ของเห็นพบว่า มีลักษณะเทียบเคียงได้กับเห็ดในวงศ์ (family) Phallaceae  ซึ่งเห็ดในวงนี้จะมีลักษณะเป็นแฉกๆ และมีกลิ่นเหม็นเพื่อล่อแมลง ตอนเกิดใหม่จะมีลักษณะเป็นลูกกลมๆ คล้ายไข่ อยู่ใต้ดินหรือบนดิน เมื่อดอกเห็ด (fruiting body) จะแทงออกมา
 
            เห็ดในวงศ์นี้มีหลายชนิด มีรูปร่างสีสันแตกต่างกันไป บางชนิดรูปร่างคล้ายมือแต่สีแดงสด บางชนิดแฉกของดอกเห็ดมีลักษณะคล้ายร่างแห  ที่รู้จักกันดีคือเห็ดเยื่อไผ่ หรือแม้แต่เห็ดพิษชาวบ้านพิษพิษณุโลกกินเมื่อปี 2553 ก็อยู่ในวงศ์นี้
 
 
เห็ดเยื่อไผ่
 
            สิ่งมีชีวิตในกลุ่มเห็ดรามีความหลากหลายอย่างมาก มีการประมาณกันว่ามีเห็ดราอยู่บนโลกนี้ราว 1.5 ล้านชนิด ที่เราค้นพบและจัดจำแนกแล้วมีเพียง 5% เท่านั้น คงไม่ใช่เรื่องยากนักหากจะมีเห็ดชนิดที่เราไม่รู้จักขึ้นมาในสวนหลังบ้าน
 
            อย่างไรก็ตามเราคงไม่สามารถระบุได้อย่างชัดเจนว่าเห็ดพระหัตถ์เจ้าแม่กวนอิมอยู่ในสปีชีส์ใด  หากไม่ได้นำไปตรวจ  แต่อย่างน้อยก็แสดงให้เห็นว่าเห็ดลักษณะนี้มีพบกระจายอยู่ทั่วไป แม้จะดูแปลกตาน่าพิศวง แต่รูปร่างเหล่านี้ก็ล้วนเกิดจากการสรรสร้างของธรรมชาติ หาใช่สิ่งศักดิ์สิทธิ์ไม่

ที่มา วิชาการดอทคอม
 
ในระบบนี้ใช้งานได้ดีในบราวเซอร์ IE และ Firefox