Who's Online

We have 63 guests online

Login Form

ช้างป่าบุกพังรั้ว คนจันท์ผวา รวมตัวกันขับไล่ PDF Print E-mail
Written by Administrator   
Monday, 21 December 2009 06:43

 

ช้างป่าบุกพังรั้ว คนจันท์ผวา รวมตัวกันขับไล่

 

ช้างป่าบุกพังรั้ว สถานีเพาะเลี้ยงพันธุ์สัตว์ป่า จ.จันทบุรี เก้ง กวางหนีเกลี้ยง ก่อนบุกทำลายกัดกินพืชสวนของชาวบ้านไปกว่า 20 ราย ชาวบ้านรวมตัวเตรียมขับไล่ พบอีกตัวเป็นเพศผู้งายาวเฟื้อย ยิ่งผวาหนัก

 

เมื่อวันที่ 16 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องทุกข์จากชาวบ้าน ซอย 14 หมู่ 8 ต.ทับไทร อ.โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี ว่าขณะนี้ ได้รับความเดือดร้อนและหวาดผวาอย่างหนักเนื่องจากมีช้างบุกเข้ามาทำลายพืชสวนได้รับความเสียหายไปแล้วกว่า 20 ราย พร้อมกันนี้ยังพังประตูและรั้วของสถานีเพาะเลียงสัตว์ป่าเขาซอยดาวในซอยเดียวกันเสียหาย ส่งผลให้เก้ง กวางที่ที่สถานีเพาะเลี้ยงไว้เกือบ 50 ตัวหนีออกไปจนเกลี้ยงจึงไปตรวจสอบ

นายพิชัย จอมสมสระ อายุ 43 ปี พนักงานราชการ กรมอุทยานสถานีเพาะเลี้ยงพันธ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว เปิดเผยว่า เรื่องดังกล่าวเป็นความจริง ประตูเหล็ก และรั้วที่ล้อมไว้สำหรับเลี้ยงเก้ง และกวางถูกช้างทำลายพังเสียหายหลายจุด ทำให้กวางเพศผู้เพศเมีย อายุตั้งแต่ 2-8ปี 23 ตัว และเก้ง 15 ตัว รวม 38 ตัว หนีเข้าป่า เจ้าหน้าที่ได้นำอาหารมาวางไว้ที่ประตูเพื่อล่อให้กวาง กลับมา ขณะนี้กวางได้กลับเข้ามา 5 ตัวแล้ว ส่วนที่เหลือคาดว่าคงหนีเข้าป่าลึกไปแล้ว ส่วนการป้องกันตอนนี้ก็ได้แต่จุดไฟทิ้งไว้เป็นระยะตามแนวรั้งเท่านั้น อยากฝากชาวบ้านหากเจออย่าไปทำร้ายเพาะเป็นสัตว์หายาก

ด้านนางวนิดา บุญวง หรือ เจ๊อุ๊ อายุ 48 ปี อยู่บ้านเลขที่ 114 หมู 8 ต.ทับไทร หนึ่งในผู้เสียหายที่ถูกช้างบุกเข้ามาถึงในบ้านช่วงกลางดีก เปิดเผยด้วยความหวาดผวาว่า เมื่อคืนประมาณ 01.00 น. ได้ยินเสียงประตูรั้วรอบบ้านพัง พร้อมกับเสียงสุนัขเห่า คิดว่าเป็นช้างบุกมาแน่จึงเรียกสามีมองลอดช่องรูแตกฝาบ้านดู แทบตกใจทั้งยืนเมื่อเห็นช้างเพศเมียตัวใหญ่ สูงเกือบ 3 เมตร ยืนอยู่ระหว่างรถยนต์ของตนที่จอดคู่กันและมีกล้วยหอมเต็มเข่งเตรียมจะเอาไปส่งลูกค้า จำนวน 8 เข่ง ถูกช้างใช้เท้าเขี่ยและกิน จึงได้แต่ภาวนาในใจจะกินก็กินให้อิ่ม แต่อย่าทำลายรถยนต์เลย จนเวลาผ่านไป 1 ชั่วโมง ช้างจึงได้เดินอ้อมออกไปหลังบ้าน ตนกับสามีถึงกลับโล่งอกจึงไปแจ้งผู้ใหญ่บ้านทราบ

นายบุญชู กวางทอง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 8 บ้านซอย 14 กล่าวว่า มีชาวบ้านที่มีสวนอยู่หลัง อ.โป่งน้ำร้อน แจ้งว่ายังมีคนพบเห็นช้างเพศผู้ มีงา อยู่อีก 1 เชือก คาดว่าเป็นคู่กันกับช้างเพศเมียเชือกนี้ สำหรับช้างเพศเมียเชือกนี้เคยบุกเข้ามาครั้งหนึ่งแล้วเมื่อปลายเดือนที่แล้ว ขณะนี้กำลังดำเนินการกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่าจะดำเนินกันอย่างไร

 

ที่มา : น.ส.พ.ไทยรัฐ ฉบับวันที่ 17 ธันวาคม 2552

 

 
ในระบบนี้ใช้งานได้ดีในบราวเซอร์ IE และ Firefox