กวางป่า

ข้อมูลนี้ได้รับการตรวจสอบจากผู้เชี่ยวชาญแล้ว

   
รูปภาพประกอบ
 
ยังไม่มีรูปภาพสำหรับข้อมูลนี้

   
ข้อมูลชื่อ
view: 158
 
ชื่อทั่วไป
Name
กวางป่า
ชื่อท้องถิ่น
Local Name
ชื่อสามัญ
Common Name
Sambar deer
ชื่อวิทยาศาสตร์
Scientific Name
Rusa unicolor (Kerr, 1792)
   
Taxonomy  
Kingdom Animalia
Phylum Chordata
Class Mammalia
Subclass
Order Cetartiodactyla
Suborder
Family Cervidae
Subfamily
Genus Rusa
Specific epithet unicolor
   
ลักษณะทั่วไป
รูปร่างลักษณะ มีขนาดหัวและลำตัว 180-200 เซนติเมตร หาง 25-28 เซนติเมตร มีขนาดใหญ่มาก มีสีน้ำตาลเข้ม เขามีขนาดใหญ่ แต่ละข้างมี 3 กิ่ง หางด้านล่างมีสีขาวสำหรับส่งรับสัญญาณสื่อสารกับตัวอื่นๆ
   
ถิ่นอาศัย พบในถิ่นอาศัยหลายประเภท
   
พฤติกรรม อาศัยอยู่เป็นฝูง จำนวนตัวในแต่ละฝูงแตกต่างกันไป ปกติหากินกลางคืน ในพื้นที่ที่มีการรบกวนน้อย บางครั้งพบหากินตอนเช้าและบ่าย ผสมพันธุ์ในช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนมกราคม ในฤดูแล้งชอบนอนแช่น้ำและปลักโคลน
   
เสียงร้อง
   
ฤดูที่พบ พบตลอดทั้งปี
   
อื่นๆ
   
   
บันทึกเพิ่มเติม
ชนิดพันธุ์กลุ่มที่ 2 ตามบัญชีแนบท้ายประกาศกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เรื่อง กำหนดชนิดสัตว์ป่า ซากของสัตว์ป่าและผลิตภัณฑ์ที่ทำจากซากของสัตว์ป่าที่ห้ามนำเข้าหรือส่งออก ลงวันที่ 12 เมษายน พ.ศ.2560
   
การใช้ประโยชน์ อื่นๆ
   
ประเภท
สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม
   
สำรวจเจอที่
  • ป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่แจ่ม
  • สถานภาพสัตว์ตาม พรบ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535
     อยู่ในสถานะ
     
    สถานภาพสัตว์ตามหลัก IUCN
     VU = Vulnerable (มีแนวโน้มใกล้สูญพันธุ์)
     
     
    อัพโหลดข้อมูลภาพ

     
    ในระบบนี้ใช้งานได้ดีในบราวเซอร์ IE และ Firefox