กระรอกบินจิ๋วท้องขาว

ข้อมูลนี้ได้รับการตรวจสอบจากผู้เชี่ยวชาญแล้ว

   
รูปภาพประกอบ
 
(คลิ้กที่ภาพเพื่อดูรูปและขนาดจริง)
กระรอกบินจิ๋วท้องขาว จ.พังงา
   
ข้อมูลชื่อ
view: 332
 
ชื่อทั่วไป
Name
กระรอกบินจิ๋วท้องขาว
ชื่อท้องถิ่น
Local Name
ชื่อสามัญ
Common Name
White-bellied Flying Squirrel
ชื่อวิทยาศาสตร์
Scientific Name
Petinomys setosus (temmick) 1844
   
Taxonomy  
Kingdom Animalia
Phylum Chordata
Class Mammalia
Subclass
Order Rodentia
Suborder
Family Sciuridae
Subfamily
Genus Petinomys
Specific epithet setosus
   
ลักษณะทั่วไป
รูปร่างลักษณะ มีขนาดหัวและลำตัวประมาณ 10-13 เซนติเมตร หางยาว 9-11 เซนติเมตร เป็นกระรอกบินขนาดเล็กที่สุดชนิดหนึ่ง ขนบนกระหม่อมและลำตัวด้านบนเป็นสีน้ำตาลเข้ม โดยมีปลายขนเป็นสีขาว มีสีเทาแซม แก้มออกสีเทา
   
ถิ่นอาศัย ป่าดงดิบเขาและป่าเบญจพรรณทางภาคเหนือ และภาคใต้ ตั้งแต่ จ.นครศรีธรรมราชลงไป
   
พฤติกรรม หากินในเวลากลางคืน อาศัยอยู่บนต้นไม้
   
เสียงร้อง
   
ฤดูที่พบ พบทุกฤดูกาล
   
อื่นๆ
   
   
บันทึกเพิ่มเติม
ชนิดพันธุ์กลุ่มที่ 2 ตามบัญชีแนบท้ายประกาศกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เรื่อง กำหนดชนิดสัตว์ป่า ซากของสัตว์ป่าและผลิตภัณฑ์ที่ทำจากซากของสัตว์ป่าที่ห้ามนำเข้าหรือส่งออก ลงวันที่ 12 เมษายน พ.ศ.2560
   
การใช้ประโยชน์ อาหาร
   
ประเภท
สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม
   
สำรวจเจอที่
  • ป่าสงวนแห่งชาติป่าเทือกเขาแม่นางขาว
  • สถานภาพสัตว์ตาม พรบ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535
     ไม่อยู่ในสถานะ
     
    สถานภาพสัตว์ตามหลัก IUCN
     LC = Least Concern (มีความเสี่ยงต่ำต่อการสูญพันธุ์)
     
     
    อัพโหลดข้อมูลภาพ

     
    ในระบบนี้ใช้งานได้ดีในบราวเซอร์ IE และ Firefox